Cá nướng Pa Pỉnh Tộp vừa lạ miệng vừa lạ mắt cho các bà nội trợ

Chắc hẳn nghe từ “ Pa pỉnh tộp” các bạn sẽ khó có mà đoán ra được đây là món ăn gì? Bật mí cho các bạn biết nhé, đây là món cá nướng đặc sản của  người dân tộc Thái vùng Tây Bắc. Hôm nay, hãy cùng với ecovinamart.vn vào bếp để làm món ăn đặc sản này nhé!

Nguyên liệu đơn giản mà các bạn cần chuẩn bị đó là :

  1. Cá,  với người dân tộc Thái, họ thường sử dụng cá chép tươi, còn nguyên con để nướng. Hoặc ta có thể sử dụng cá trôi, cá trắm, cá rô phi….cá phải còn tươi thì mớ ngon nhé. Các bạn  nên chọn cá rô phi hoặc chép là ngon nhất, chọn cá khoảng 0,8-1kg là ngon nhất.
  2.  Nguyên liệu thứ 2 không thể thiếu của món cá nướng Tây Bắc đặc sản này đó là  Mắc Khén và Hạt Dổi. Hạt Mắc Khén và Hạt Dổi là loại hạt đặc trưng của vùng Tây Bắc, có vị rất thơm, lạ mà cực kì ngon. Nếu ở đồng bằng ta có gia vị ướp quen thuộc là hạt tiêu thì ở vùng Tây Bắc nó chính là  Mắc Khén và Hạt Dổi. Các bạn có thể mua nguyên liệu này ở ngoài quán bán đồ khô, hoặc nhưng của hàng chuyên bán đặc sản vùng núi Tây Bắc, trường hợp không thể mua được Mắc Khén và Hạt Dổi thì các bạn có thể sử dụng hạt tiêu để thay thế.
  3.  Thứ 3 đó là rau húng bạc hà, hoặc là húng dũi, chợ nào cũng có bán nhé.
  4. Sả, ớt, hành lá, rau mùi, bột canh…

Bước tiếp theo, chúng ta bắt đầu vào làm cá nhé. Cá sau khi mua về các bạn đánh sạch vảy cá, mổ đằng lưng nhé, không mổ đằng dưới bụng, mổ dọc phần sống lưng cá. Moi hết ruột cá ra sau đó các bạn đem rửa thật sạch cá để không còn mùi tanh của cá nữa.

Dùng Dao khía liên tục ngang thân cá, tùy vào cá to hay nhỏ, mỏng hay dày mà ta khía sâu hay nông. Nhưng thường chỉ cần khía vào thịt cá khoảng 20mm là được rồi. Làm như vậy nhằm mục đích làm gia vị ngấm đều hơn vào cá.

Thái & băm nhỏ Rau Thơm, Ớt,hành,sả, thêm chút muối, Mắc Khén, Hạt Dổi trộn đều lên. Cho Tất cả hỗn hợp rau thơm & gia vị này vào trong bụng cá. Nhớ dàn đều ra nhé, rắc thêm chút muối và Mắc khén vào phần thân ngoài của cá nữa.
Tiếp theo là bước quan trọng để hình thành món cá nướng Pa Pỉnh Tộp. Sau khi đã cho đủ gia vị, ta không gập Cá lại hình dáng ban đầu. Mà gập ngang thân cá lại, tức là gập làm sao phần đầu và phần đuôi cá chụm lại với nhau. Đây là lí do vì sao món cá này lại được mổ đằng lưng.
 Sau khi gập cá vào rồi kẹp cá vào vỉ nướng, Cá Nướng là phải nướng bằng than hoa, than củi mới ngon, lửa không quá cao, cá chín từ từ, vàng đều, lật cá liên tục để cá không bị cháy.
Cá Pa Pỉnh Tộp sau khi nướng xong có hình tam giác, vàng ruộm, cực thơm vị của rau mùi,sả, và mùi vị rất đặc trưng của Mắc Khén và hạt dổi.
 Ecovinamart.vn đảm bảo với các bạn rằng món ăn này cực kì ngon và cũng khá là dễ làm, quan trọng hơn nữa là vô cùng lạ miệng. Còn đợi chờ gì nữa mà không bắt tay vào bếp và làm cho mình và người thân món ăn độc đáo này đi ạ.
 Chúc các bạn ngon miệng!