Kinh nghiệm mở quán phở- Bí quyết để thành công

 Kinh nghiệm mở một quán phở: Phở được xem là món ăn quá đỗi quen thuộc với mỗi con dân đất Việt, nó đã trở thành món ăn đặc trưng của người Việt Nam, nhiều người nước ngoài chỉ biết đến Việt Nam thông qua món phở. Và đây cũng là một món ăn rất phổ biến được nhiều người ưa thích. Chính vì vậy, việc kinh doanh quán phở là một mô hình kinh doanh hiệu quả dành cho những người đam mê kinh doanh ẩm thực Việt Nam. Mở một quán phở để kinh doanh thành công là điều mong muốn của không ít các nhà nội trợ hiện nay. Nhưng làm thế nào để quản lý, quán xuyến, hay phát triển loại hình kinh doanh này cũng là câu hỏi đau đầu. Với kinh nghiệm lâu năm trong việc tư vấn chọn mua thiết bị liên quan đến quán phở, Ecovinamart.vn trong khuôn khổ bài viết này sẽ chỉ ra những điều cần thiết và những lưu ý bắt buộc cần phải biết khi tạo dựng một quán phở!

Điều kiện ban đầu

Thứ nhất: Vốn khởi nghiệp – Kế hoạch mở quán phở

Nếu bạn mới bắt đầu vào nghề mà muốn những địa điểm đẹp tại các khu vực trung tâm thành phố thì vốn đầu tư ban đầu: từ 100 triệu trở lên, vốn đầu tư sẽ trang trải các chi phí:

– Tiền đặt cọc thuê mặt bằng và tiền thuê mặt bằng tháng đầu tiên.

– Chi phí sửa chữa mặt bằng và mua sắm dụng cụ và trang trí quán như nồi nấu phở, bàn ghế,…

– Dự phòng chi phí hoạt động cho 3 tháng đầu tiên

Nếu quán phở của bạn nằm ở góc ngách của thành phố, nhưng với thực đơn phong phú, món ăn hấp dẫn khách vẫn tìm đến bạn. Vì vậy việc phải lại chọn quán phở ở trong góc hay ở mặt tiền hoàn toàn không phải mối quan ngại nhất, mà điều quan trọng trong đó chính là chất lượng tô phở bạn chế tác cho khách hàng.

Thứ 2: Nhân lực

Tuyển dụng: ở quy mô nhỏ, bạn cân nhắc việc thuê nhân viên vừa đủ, tránh có chi phí lớn trong giai đoạn đầu. Trong giai đoạn đầu, tất tần tật các vị trí nhân sự: nấu và múc nước lèo, phục vụ, rửa chén, thu ngân… Trong đó, đầu bếp đóng vai trò hết sức quan trọng, phải có những đầu bếp thực thụ trong vai trò nấu phở.

Quản Lý : Quán mới mở bạn nên thực hiện vai trò quản lý một cách sát sao, cân đối lại tài chính cùng với xem xét những khả năng có thể sinh lời khác từ một quán phở như: Bán thêm nước, đồ ăn nhanh,…

Pháp lý: sau khi đã thuê mặt bằng, bạn có thể đến phường, xã nơi bạn dự định mở quán để đăng ký giấy phép kinh doanh. Với hình thức cơ sở kinh doanh bạn sẽ đóng thuế khoá hàng năm.

Nếu bạn có được một đầu bếp giỏi chế biến nước phở ngon cộng với phong cách phục vụ chất lượng thì chắc chắn không lâu sau đó bạn sẽ có một lượng khách trung thành và ổn định với cửa hàng của mình!

Xác định Lợi thế cạnh tranh

– Nếu bạn tự mở ra và biết nấu phở nữa là tốt nhất bởi lúc đó quán mới mở sẽ không nhiều việc, bạn vừa có thể tự quản lý, vừa tiết kiệm được 1 vai trò đầu bếp hoặc phục vụ của cửa hàng.

– Địa điểm tốt cũng đóng vai trò khá quan trọng ban đầu, khách hàng có thể tìm kiếm dễ dàng hơn.

– Giá đồ ăn của bạn có thực sự cạnh tranh so với các đối thủ xung quanh khu vực. Nhưng khách hàng có thể trả một cái giá cao hơn những vẫn sẵn sàng ngồi vào bàn của bạn vì giá trị bạn mang đến ở thái độ phục vụ hay tô phở chất lượng.

– Và cuối cùng đó là danh mục sản phẩm của bạn có đa dạng hay không. Danh mục đa dạng có thể là yếu tố nắm phần quan trọng sẽ khiến quán trở nên cao cấp hơn và khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn khẩu phần yêu thích của mình.

Hãy chú ý đến cách đặt tên danh mục sản phẩm, nó sẽ góp phần mang đặc trưng riêng của cửa hàng mà không bị trộn lẫn vào những quán phở khác.

Lập kế hoạch kinh doanh – Kế hoạch mở quán phở:

– Hãy dạo qua một vòng khu vực bạn chuẩn bị mở quán, điều tra những đối thủ mà sau này sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp về chất lượng dịch vụ cũng như giá sản phẩm. Từ đó, có thể xác định được nhóm khách hàng mục tiêu để lên kế hoạch chi tiết, và tầm nhìn dài hạn.

– Hãy xác định giá bán một tô phở, khoảng thời gian kinh doanh. Xây dựng 1 danh mục sản phẩm tốt nhất.

– Lên kế hoạch quảng cáo, kế hoạch tuyển dụng nhân viên và phương án quản lý kinh doanh chi tiết (quản lý nguyên vật liệu đầu vào, quản lý thu ngân, điều hành nhân viên)…

– Cân nhắc khi đầu tư những khoản khá cao so với chi phí ban đầu như: Mua bộ nồi nấu phở, bàn ghế, máy thái thịt… Những máy móc công nghiệp sẽ giúp bạn tối ưu được trong dài hạn, ví dụ như đầu bếp sẽ nấu phở, hay thái cắt thịt trong thời gian nhanh chóng hơn, tiết kiệm được thời gian, công sức.

– Lập kế hoạch doanh thu, chi phí, lợi nhuận cho từng tháng, dự trù kinh doanh lỗ và khả năng sinh lời.

“Khi sử dụng máy móc công nghiệp, chỉ cần phải bỏ ra vốn đầu tư ban đầu, thậm chí chỉ cần một vài nhân lực là có thể vận hành trơn tru một quán phở”

Kiến thức, kỹ năng chuyên môn

– Khâu ban đầu là chất lượng cùng thái độ phục vụ của nhân viên đến khách hàng cần được quy chuẩn hóa và cần nguyên tắc. Điều này sẽ góp phần tạo nên bản sắc riêng cho quán của bạn. Bạn đã từng nghe đến những quán “phở mắng, cháo chửi” mà báo vẫn viết thường xuyên đúng không? Hãy thay đổi cách tư duy cũ để mang lại nhiều nhất những trải nghiệm mới cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của bạn!

– Bạn nên am hiểu về ẩm thực, đặc biệt nghiên cứu kỹ về món Phở, nếu không bạn sẽ rất thiệt thòi so với những đối thủ của mình đấy.

– Cách nấu Phở đòi hỏi nhiều công đoạn và có những bí quyết để nấu một nồi Phở ngon, mang đậm hương vị Phở.

– Nấu nước lèo là công đoạn quan trọng nhất, gần như quyết định nhiều nhất để có 1 tô Phở ngon.

Nấu 1 nồi Phở đòi hỏi bạn phải nắm được các yếu tố sau:

– Mùi thơm của thịt, hoa hồi và quế;

– Vị đậm đà và ngọt của thịt. Ngoài nước lèo, cách trình bày, bánh phở, rau, giá, nước mắm nêm thêm, chanh, ớt, tỏi… sẽ giúp cho tô phở thơm, ngon hơn.

– Có kiến thức về quản lý, tổ chức hoạt động mô hình từ quán nhỏ và có thể phát triển thành chuỗi hoặc quán Phở lớn.

– Kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực, quản lý nhà hàng, quán ăn… sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình khởi nghiệp.

– Bí quyết gia truyền: Đây là yếu tố không phải ai muốn cũng có thể có, tốt nhất là các bạn tự nghiên cứu, học hỏi từ những người đi trước hoặc lắng nghe những nhà tư vấn.

–        Học hỏi từ các mô hình kinh doanh quán phở rất thành công như: Phở Lệ, Phở Pasteur, Phở 24, Phở 2000,…

–         Có thể học nghề từ các Thầy có kinh nghiệm nấu phở lâu năm

Lưu ý: Cách nấu Phở đòi hỏi nhiều công đoạn và có những bí quyết để nấu một nồi Phở ngon, mang đậm hương vị Phở. Xem cách nấu nước lèo thơm ngon tại đây

Trong kinh doanh có thể thua cả 100 trăm trận, nhưng chỉ cần thắng một trận lớn có thể cục diện sẽ xoay chuyển, cuối cùng Ecovinamart.vn chúc các bạn may mắn và gặp nhiều thuận lợi!.