Nên dùng loại than nào phù hợp với món nướng và an toàn cho sức khỏe?

Nên dùng loại than nào phù hợp với bếp nướng than và an toàn cho sức khỏe gia đình: Bếp nướng từ xưa đến nay là một dụng cụ rất quen thuộc và thông dụng ở mọi nơi trên thế giới. Hiện tại bếp nướng sử dụng than có rất nhiều loại cho bạn lựa chọn bởi vậy bạn muốn dùng món nướng cho bữa ăn và đặt bếp trên bàn ăn nên việc lựa chọn sử dụng loại than nào là rất cần thiết. Ở mỗi khu vực sẽ có loại nhiên liệu than đốt sẵn có hoặc tự chế khác nhau. Tuy nhiên, những loại nhiên liệu phổ biến nhất thì vùng miền nào cũng có. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại than mới khiến mọi người phân vân khi lựa chọn loại than nào cho tốt.

Vậy loại than nào là tốt nhất? Và những loại nào có thể dùng cho bếp nướng?

Chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp những xe bán than trên đường phố hay là những đại lí than trong các chợ, tạp hóa, cửa hàng… Mỗi khu vực hay vùng miền sẽ có những loại than đặc trưng riêng. Tuy nhiên thông dụng nhất vẫn là than hoa (than củi). Than hoa khi đốt cho bếp nướng sẽ có những tiếng nổ lách tách nhỏ. Nếu không biết cách chọn đúng thì chúng ta sẽ mua phải than non. Như thế sẽ bị bắn than khi đốt trong bếp nướng than.

Những loại than thông dụng nhất cho bếp nướng

1. Than củi (hay than hoa)

Tiêu chuẩn đạt được:
– Carbon: 80%
– Hàm lượng tro: 15 – 25%
– Hàm lượng Sulfur: dưới 0.01%
– Hàm lượng Nhiệt trị: 7355 Kcal/kg – Độ ẩm: 5 – 7 %
– Đường kính: 4.5 cm
– Độ dài: 10 – 16 cm

Than củi nếu bạn mua đúng loại than già thì chúng gần như là cacbon tinh khiết, cũng được biết như là một than hoa hoặc than cục.

Nướng trên lửa than củi là một trải nghiệm rất tuyệt, đầy thử thách thú vị và phần thưởng. Than được đốt cháy trong lòng bếp nướng. Khi chúng cháy đỏ đạt tới 95% nhiệt độ nóng nhất của than là chúng ta có thể dùng. Than củi được nướng nóng khá nhanh chóng, thường là trong 10 hoặc 15 phút. Sức nóng dữ dội của nó có thể làm khô thức ăn trong vài giây, nướng chín bề mặt và đánh hơi thấy nó với mùi hương khói gỗ cuộn với hương vị thức ăn.

Một khi cục than cháy được đến thời điểm nóng nhất của nó, nó bắt đầu mất nhiệt khá nhanh chóng. Trong nhiều loại bếp nướng truyền thống, nhiệt có thể giảm đến mức không đủ để làm nóng thức ăn vừa nướng chỉ trong 30 phút. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không thể xảy ra với bếp nướng than ở Ecovinamart.vn. Bởi sự giữ nhiệt rất cao và hao phí năng lượng là gần như không có. Bạn sẽ tiết kiệm được đáng kể tiền mua than đấy.

2. Than sạch không khói

Vì lợi ích của sự tiện lợi, một số công ty than sạch không khói đi xa hơn một chút trong quá trình sản xuất của họ. Than sạch được ép thành những thanh dài và được đóng thùng rất tiện lợi cho người dùng. Chúng đốt hầu như nóng như than cục, nhưng gần như là đốt cháy nhanh hơn và giữ nhiệt lâu hơn. Lợi ích chính của than sạch không khói là ngang nhau về kích thước và hình dạng cũng như hạn chế đáng kể lượng khói tỏa ra từ than. Khi bạn dùng loại than này với bếp nướng than hoa, chắc chắn bạn sẽ đạt được hiệu quả cao nhất trong nhà hàng của bạn.

Ngoài ra trên thị trường còn có rất nhiều loại than khác, nhưng dù bạn có loại than nào, bếp nướng hoàn toàn tận dụng được hết sức nóng và nhiệt năng của nó.

Bếp nướng than sẽ thật sự hoàn hảo nếu chúng ta dùng than sạch. Với loại than này sẽ không bị nổ, không bị khói và không bị bắn than khi dùng. Trong khi đó nhiệt lượng cung cấp rất nóng và bền nhiệt. Dù giá thành cao hơn một chút nhưng sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn vì chỉ cần dùng ít than khi nướng hơn.

Ngoài ra các loại than như than gáo dừa, than mùn cưa, than ép… vẫn có thể dùng cho bếp nướng bình thường được nếu trong địa phương bạn không có than sạch.

Những sản phẩm than trên đang được sử dụng phổ biến cho các loại bếp nướng gia đình, bếp nướng du lịch với tính năng không khói an toàn cho sức khỏe và tiện dụng được mọi người tin dùng. Hãy là người tiêu dùng lựa chọn thông minh sáng suốt nhất để có những món nướng ngon cho gia đình, cho bữa ăn của bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *